CHI PHÍ NIỀNG RĂNG

< 2 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình >

|| Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám ?

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám ?

Theo dõi trên:

Câu hỏi: Thưa BS. Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám. Mong BS tư vấn giúp vì hiện nay em cảm thấy rất đau nhức do chiếc răng khôn hành hạ.

( Hoàng Yến, Tp HCM)

Trả lời

Chào bạn Hoàng Yến

Cảm ơn bạn Yến đã gửi câu hỏi về chương trình của chúng tôi, về vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi xin trả lời như sau:

Răng khôn là loại răng được mọc ở độ tuổi trưởng thành. Theo thống kê, răng khôn hàm dưới có tỉ lệ mọc lệch, mọc ngầm cao hơn với hàm trên. Nguyên nhân là do những chiếc răng khôn thường được mọc ở độ tuổi trưởng thành, lúc này xương hàm và các răng trong hàm đã mọc ổn định vì vậy khi răng khôn mọc lên sẽ khó tìm được vị trí chui lên. Điều này khiến răng khôn thường bị mọc lệch, đâm vào nướu…Răng khôn cũng gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng và các thức ăn dư thừa sẽ phân hủy tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây sâu răng.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám
Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám

Những nguyên nhân này khiến cho răng khôn hay bị sâu Răng khôn bị sâu rất dễ nhiễm trùng lâu dài sẽ bị viêm tủy răng ra hoại tử khiến răng đau nhức kéo dài, răng giòn và dễ vỡ. Nếu không điều trị kịp thời, môi trường hoại tử sẽ phát triển và nguồn nhiễm trùng sẽ lan xuống cuống răng gây viêm xương hàm và viêm nhiễm phần mô mềm vì vậy khi răng khôn bị sâu bạn nên đến cơ sở nha khoa để BS kiểm tra

Tùy vào mức độ sâu răng mà BS sẽ cân nhắc Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám. Nếu sâu răng ở mức độ nhẹ và không gây ảnh hưởng lớn thì Bs sẽ trám răng lại và bọc răng sứ lên trên để đảm bảo chức năng nhai cho răng. Nếu răng khôn bị sâu ở mức độ nặng và bị viêm nhiễm thì bạn nên đến cơ sở nha khoa để Bs kiểm tra và nhổ bỏ.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám
Răng khôn hay có xu hướng mọc lệch

Quy trình nhổ răng khôn bị sâu

  • Chụp phim Xquang phần răng cần nhổ.
  • Vệ sinh răng sạch sẽ, lấy cao răng trước khi nhổ
  • Gây mê vị trí răng cần nhổ.
  • Tiến hành nhổ răng: BS sẽ dùng thiết bị nha khoa chuyên dụng như búa để làm răng lung lay, kiềm để nạy bổ gốc răng nhiểm khuẩn. Thời gian nhổ răng nhanh hay chậm tùy thuộc vào răng cần nhổ có phải là răng khó hay không, xương hàm cứng hay mềm.
  • Sau khi nhổ răng, bạn sẽ được sát trùng ổ răng rồi khâu chỉ vạt lợi lại bằng chỉ tự tiêu.
  • Giữ sạch ổ răng để tránh nhiễm trùng, cắn nhẹ bông gòn ở ổ răng trong vòng 30 phút để cầm máu. Không ngậm nước muối, không khạc nhổ bừa bãi.
  • Sau khi nhổ răng hàm nhiễm trùng sẽ tạo nên khoảng trống trên răng, bạn nên cân nhắc và cấy ghép răng Implant để đảm bảo hàm răng được chắc khỏe và tăng cường sức nhai.
Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám
Tiêm thuốc tê trước khi trám răng

          Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về răng khôn bị sâu nên trám hay nên nhổ. Để biết thêm chi tiết, bạn Yến nên đến cơ sở nha khoa để BS khám và tư vấn thêm cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN