CHI PHÍ NIỀNG RĂNG

< 2 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình >

|| Trang chủ >> Nhổ răng khôn >> Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì?

Theo dõi trên:

Răng khôn là gì? Chào bác sĩ nha khoa Đăng Lưu! Mấy ngày nay em bị mọc răng khôn ở hàm trên ạ, kèm theo đau và có sốt nữa rất khó chịu. Nên em thắc mắc không biết cụ thể răng khôn là gì? Và nếu trường hợp răng khôn mọc bất thường thì sẽ gây ảnh hưởng như thế nào ạ. Em rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ. (Võ Thị Phương Thảo, 21 tuổi, Nhà Bè). 

Trả lời:

Chào bạn Phương Thảo!

Trước tiên, nha khoa Đăng Lưu rất vui khi nhận được sự câu hỏi của bạn chia sẻ về trung tâm. Với băn khoăn của bạn về răng khôn là gì và những ảnh hưởng khi răng khôn mọc bất thường? Các bác sĩ sẽ có sự giải đáp cụ thể như sau:

Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì? Đó là chiếc răng mọc cuối cùng nên thường lúc này trên cung hàm, các răng khác đã mọc đủ chỗ nên khi răng khôn mọc lên thường xảy ra tình trạng mắc kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm.

Răng khôn là gì?
Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên cung hàm

Với những trường hợp răng khôn mọc sai cách (răng khôn mọc lệch, mọc ngầm) có thể gây ra những hệ quả sau:

  • Răng khôn bị viêm lợi trùm, viêm nướu.
  • Răng khôn mọc lệch khiến răng bên cạnh bị sâu.
  • Nang thân răng do răng khôn mọc ngầm.

Nếu trường hợp răng khôn mọc bình thường, đủ chỗ trên cung hàm, sát khít với các răng bên cạnh thì răng khôn đóng vai trò như răng hàm, thực hiện chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… sẽ gây ra đau đớn, khó chịu và gây ra những triệu chứng cụ thể như:

Răng khôn bị viêm lợi trùm, viêm nướu

Răng khôn là gì?
Răng khôn gây ra viêm nướu

Khi răng khôn mọc lệch trên cung hàm sẽ khiến mảnh vụn thức ăn dễ bị giắt lại tại vị trí này. Dần dần mảng bám, vi khuẩn hình thành tấn công men răng, gây ra viêm nướu. Tình trạng này khiến nướu bị sưng đỏ, chảy máu, thậm chí có túi mủ. Trong trường hợp nghiêm trọng sẽ khiến bệnh nhân bị cứng hàm, ăn nhai khó khăn và đau đớn.

Viêm lợi trùm, viêm nướu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dần gây phá hủy xương xung quanh răng và làm tổn thương cho các răng bên cạnh. Thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây nhiễm trùng huyết.

Răng khôn làm sâu răng bên cạnh

Răng khôn là gì?
Răng khôn mọc lệch làm sâu răng số 7

Nếu cung hàm không đủ chỗ cho răng khôn mọc lên, chúng buộc phải “chen chúc” và xảy ra tình trạng mọc lệch. Lúc này, răng khôn sẽ mọc nghiêng và tựa vào các tăng bên cạnh. Vì vậy mà thức ăn thừa, mảng bám dễ dàng hình thành ở những vị trí này, gây ra các bệnh răng miệng (sâu răng, hôi miệng, viêm nướu) và bệnh nhân gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Thông thường, răng khôn mọc lệch sẽ gây sâu cho các răng hàm bên cạnh và tình trạng này có thể bị lây lan nếu không được xử lý kịp thời.

Nang thân răng do răng khôn mọc ngầm

Răng khôn là gì?
Răng khôn mọc ngầm trong xương hàm

Trường hợp răng khôn không mọc trên xương hàm nhưng lại mọc ngầm có thể gây nhiểm khuẩn răng, chấn thương răng,.. Vì răng khôn tồn tại trong xương hàm nên thường chúng ta sẽ không biết sự xuất hiện của chúng. Răng khôn mọc ngầm nếu không được điều trị kịp thời thì xương hàm sẽ có nguy cơ tiêu dần, gây rụng răng hay làm tăng nguy cơ gãy xương hàm.

Cách điều trị răng khôn mọc ngầm, mọc lệch

Với những hệ lụy nêu trên do răng khôn mọc ngầm gây ra cho sức khỏe răng miệng, tinh thần của khổ chủ thì việc xử lý răng khôn mọc ngầm càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ thăm khám, chụp phim x-quang cụ thể để đánh giá vị trí mọc răng khôn, từ đó thực hiện tiểu phẫu nhổ bỏ răng này.

Nếu trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không đem lại ý nghĩa trong việc ăn nhai mà còn ảnh hưởng cho các răng bên cạnh thì việc nhổ bỏ là điều cần thiết. Vì vậy, nếu bạn phát hiện những bất thường khi mọc răng khôn cần đến trung tâm nha khoa càng sớm càng tốt để được các bác sĩ xử lý kịp thời.

Hi vọng với những giải đáp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về răng khôn cũng như những biến chứng khi răng khôn mọc bất thường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các dịch vụ nha khoa thẩm mỹ, bạn vui lòng gửi câu hỏi về trung tâm, các bác sĩ chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cụ thể.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN