CHI PHÍ NIỀNG RĂNG

< 2 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình >

|| Trang chủ >> Nhổ răng khôn >> Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Theo dõi trên:

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không? Em chào bác sĩ. Cách đây hơn 1 năm em mọc răng khôn hàm dưới bên trái nhưng chiếc răng này bị lệch, nghiêng sang răng bên cạnh ạ, lâu lâu răng cũng bị nhét thức ăn. Em đang băn khoăn không biết răng khôn mọc lệch có nên nhổ không? Làm thế nào để tốt nhất ạ? Em cám ơn bác sĩ rất nhiều! (Nguyễn Cẩm Nhung, Thủ Đức)

Trả lời:

Thân chào bạn Nhung!

Nha khoa Đăng Lưu cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về trung tâm, sau đây bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về việc răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Răng khôn là gì?

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?
Răng khôn (răng số 8)

Răng khôn là chiếc răng nằm trong cùng của mỗi hàm, chúng sẽ xuất hiện khi bạn ở khoảng từ 16-25 tuổi, khi mà 28 răng đã xuất hiện đầy đủ trên cung hàm.

Thông thường, cung hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng nên khi 4 chiếc răng khôn xuất hiện, chúng buộc phải “tìm chỗ” để mọc lên. Vì vậy, trường hợp răng không mọc ngầm, mọc lệch, mọc ngược thường xảy ra. Những tình trạng này thường gây ra đau đớn và khó chịu cho khổ chủ.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không? Nếu trường hợp răng khôn mọc bình thường, ngay ngắn trên cung hàm thì không cần thiết phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, trường hợp răng khôn mọc lệch có xu hướng gây ra những tác động tiêu cực cho các răng hàm kế cạnh, với nướu và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ bỏ.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?
Một trong những trường hợp răng khôn mọc lệch

Nếu răng khôn mọc lệch sẽ gây ra những cảm giác đau âm ỉ trong khoảng vài ngày và lặp đi lặp lại cảm giác này trong suốt quá trình răng khôn mọc.

Răng khôn mọc lệch cần nhổ bỏ vì sự tồn tại của chúng sẽ gây những ảnh hưởng sau cho sức khỏe răng miệng cụ thể như sau:

Làm tổn thương răng bên cạnh

Vì xương hàm không đủ chỗ nên răng khôn sẽ mọc đâm sang vị trí các răng bên cạnh, chúng làm các răng này vốn khỏe mạnh sẽ trở nên suy yếu, dễ bị lung lay, sâu răng hay thậm chí là là gây mất răng.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?
Răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh

Việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn

Răng khôn nằm trong cùng nên nếu chúng mọc lệch sẽ khiến bạn rất khó vệ sinh. Mảnh vụn thức ăn dễ dàng hình thành mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra những bệnh về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…

Nếu không được điều trị kịp thời thì tình trạng viêm ngày càng nặng, có thể lây lan sang vùng má, cổ, mắt, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Trong những trường hợp sau đây, bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ bỏ răng khôn để bảo vệ sức khỏe răng miệng hoặc phục vụ cho các quá trình điều trị nha khoa:

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?
Răng khôn mọc lệch gây sâu răng
  • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau đớn, khít hàm, viêm nướu, sâu răng, cứng hàm…
  • Răng khôn không có tác dụng ăn nhai, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng và có thể ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.
  • Nhổ răng khôn phục vụ cho nhu cầu chỉnh hình hay phục hình hàm mặt.
  • Việc nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sớm sẽ giúp tránh được những biến chứng có thể xảy ra do răng khôn mọc lệch cho bệnh nhân, giúp bạn không phải chịu đau đớn hay các bệnh răng miệng về sau này.

Vì bạn cảm thấy những bất thường khi răng khôn của mình nên hãy đến gặp bác sĩ nha khoa sớm để được thăm khám và xử lý càng sớm càng tốt nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN