CHI PHÍ NIỀNG RĂNG

< 2 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình >

|| Trang chủ >> Niềng răng - Chỉnh nha >> Niềng răng khểnh mất bao lâu là hoàn thành và ăn được?

Niềng răng khểnh mất bao lâu là hoàn thành và ăn được?

Theo dõi trên:

Niềng răng khểnh mất bao lâu vậy bác sĩ? Tôi có 2 chiếc răng khểnh bị mọc lệch, khiến việc vệ sinh răng miệng rất khó khăn. Nhiều người thân khuyên tôi nên đi niềng răng khểnh nhưng vì còn công việc nên tôi lo ngại sẽ ảnh hưởng đến việc giao tiếp hằng ngày. Vì vậy, mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, cảm ơn bác sĩ nhiều. (Văn Toàn, Gia Lai)

Chào bạn Văn Toàn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi câu hỏi về nha khoa. Với thắc mắc niềng răng khểnh mất bao lâu, bác sĩ chuyên khoa xin giải đáp cho bạn như sau:

Niềng răng khểnh mất bao lâu là hoàn thành và ăn được?
Niềng răng khểnh mất bao lâu*

Thông tin về răng khểnh và niềng răng khểnh

Răng khểnh được xem là nét duyên, tạo được điểm nhấn trên gương mặt. Những người sở hữu răng khểnh sẽ được cho là may mắn, có nụ cười tươi tắn. Răng khểnh còn có chức năng cắn xé thức ăn, nhưng nếu chúng mọc không đúng vị trí, mọc lệch lạc và trồi lên trên quá nhiều thì nhiệm vụ này không được thực hiện tốt nhất. Chưa kể, răng khểnh mọc lệch gây mất thẩm mỹ, vệ sinh răng miệng gặp trở ngại dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm.

Nguyên nhân làm cho răng khểnh mọc lệch là do khi răng vĩnh viễn mọc, các mầm răng sắp xếp không đúng vị trí, răng có kích thước quá lớn so với xương hàm, hoặc có thể do xương hàm kém phát triển làm cho răng mọc lệch khỏi cung hàm. Có nhiều trường hợp chỉ có 1 răng khểnh, nhưng với bạn Toàn là 2 chiếc răng mọc lệch thì cách tốt nhất là niềng răng để cải thiện thẩm mỹ.

Niềng răng khểnh là việc dùng các khí cụ mắc cài cố định hoặc tháo lắp để dịch chuyển răng khểnh về đúng vị trí trên cung hàm. Các khí cụ này sẽ tạo ra một lực kéo ổn định, từ từ di chuyển răng khểnh xuống cung hàm, quá trình này diễn ra dưới sự điều chỉnh và giám sát của bác sĩ, giúp việc niềng răng khểnh mất bao lâu đúng thời hạn.

Niềng răng khểnh mất bao lâu là hoàn thành và ăn được?
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào khí cụ*

Niềng răng khểnh mất bao lâu xong và ăn nhai được?

Niềng răng khểnh mất bao lâu là điều mà bác sĩ cần phải dự đoán trước khi thực hiện, phân tích hướng dịch chuyển của răng. Để biết được điều này, bệnh nhân cần được thăm khám cụ thể thì mới có thời gian chính xác được. Vì thế, bạn Văn Toàn nên đến nha khoa uy tín để bác sĩ khám và tư vấn quy trình điều trị răng khểnh của bạn. nếu hàm răng chỉ cần niềng 2 răng khểnh thì thời gian sẽ nhanh hơn so với niềng 2 hàm.

Thông thường, một ca niềng răng kéo dài từ 18 tháng-24 tháng có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ của bác sĩ, tình trạng răng, kỹ thuật niềng răng,…Cụ thể:

Tình trạng răng khểnh

Nếu răng khểnh mọc lệch trong khi các răng còn lại đã chuẩn khớp cắn, cân xứng với cung hàm thì thời gian niềng răng khểnh mất bao lâu sẽ nhanh hơn. Ngược lại, cung hàm hẹp, dưới răng khểnh còn có răng mọc ngầm thì bác sĩ phải thực hiện nong hàm, nhổ răng để tạo khoảng trống kéo răng khểnh xuống đúng vị trí. Vì vậy, thời gian niềng răng sẽ lâu hơn.

Kỹ thuật niềng răng khểnh

Quá trình niềng răng nếu được tính toán cụ thể về lực kéo của khí cụ, sự dịch chuyển của răng, sự điều chỉnh về lực tăng giảm mắc cài, dây cung trong từng giai đoạn để kiểm soát được quá trình xê dịch của răng. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị không có kinh nghiệm thì không điều chỉnh được toàn bộ quá trình di chuyển của răng. Răng sẽ dịch chuyển sai hướng, gây ra đau nhức kéo dài và thời gian niềng răng khểnh lâu hơn dự định. Thậm chí kết quả không tốt như mong muốn.

Niềng răng khểnh mất bao lâu là hoàn thành và ăn được?
Niềng răng càng sớm giúp rút ngắn thời gian*

Loại khí cụ niềng răng

Niềng răng khểnh mất bao lâu còn phụ thuộc vào khí cụ mà bệnh nhân lựa chọn. Hiện nay, sự phát triển của nha khoa đã giúp các khí cụ được cải tiến mỗi ngày. Một số loại có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ, hiệu quả tốt như niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài trong suốt,…

Ngoài những yếu tố trên, còn có độ tuổi niềng răng và địa chỉ nha khoa thực hiện cũng quyết định đến thời gian chỉnh nha. Niềng răng ở độ tuổi 12-18 sẽ giúp răng di chuyển dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian. Địa chỉ nha khoa tốt sẽ giúp đem lại kết quả tốt nhất, không xảy ra biến chứng. Đối với trường hợp của bạn Văn Toàn, bạn nên đến nha khoa để thăm khám nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN