CHI PHÍ NIỀNG RĂNG

< 2 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình >

|| Trang chủ >> Làm đẹp >> Bọc răng sứ thẩm mỹ >> Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?

Theo dõi trên:

Răng sứ có trám được không? Phục hình răng sứ được chỉ định khi răng bị ố vàng nặng, răng thưa hoặc lệch lạc ở mức độ nhẹ, thậm chí là răng sau khi điều trị bệnh lý. Hàm răng sau khi bọc sứ sẽ đều đẹp, trắng sáng, cải thiện được chức năng ăn nhai và duy trì tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, một số trường hợp do không chăm sóc răng sứ tốt để va chạm mạnh khiến răng sứ bị tổn thương, bị vỡ mẻ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Lúc này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hàn trám răng, nhưng thực tế có thể thực hiện đối với răng sứ không?

Răng sứ bị vỡ mẻ là điều không ai mong muốn, đối với răng thật, khắc phục tình trạng răng vỡ mẻ là điều rất dễ dàng nhờ phương pháp hàn trám răng. Thế nhưng, vì răng sứ thực chất là một mão răng giả, khi tác động lên răng có thể sẽ không hiệu quả như răng tự nhiên nên nhiều người rất băn khoăn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn hiểu thêm về răng sứ có trám được không?

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?
Răng sứ có trám được không*

Răng sứ có trám được không?

Trước khi tìm hiểu về răng sứ có trám được không, bạn cần hiểu chính xác về phương pháp trám răng. Trám răng là giải pháp nha khoa được thực hiện đơn giản, bác sĩ tiến hành phục hồi hình thể của răng bằng cách sử dụng các vật liệu nhân tạo, tái tạo phần mô răng bị tổn thương. Các vật liệu này rất thân thiện với cơ thể, không gây kích ứng và có khả năng bám chắc trên bề mặt răng.

Theo quan điểm của nhiều người, trám răng có thể thực hiện được kể cả răng sứ, tuy nhiên, theo chuyên khoa thì điều này không thể tiến hành. Bởi răng sứ có cấu tạo và tính chất khác hẳn răng thật, do đó khi vật liệu trám dùng cho răng thật sẽ không tạo được sự liên kết với bề mặt sứ. Ngoài ra, răng sứ được chế tác từ sứ nguyên khối cứng chắc, nên khi răng đã được tạo hình thì không thể trám răng bằng cách dùng sứ khác đắp thêm vào.

Như vậy, răng sứ có trám được không là không thể, khi răng sứ bị vỡ mẻ , thay vì băn khoăn có thể trám hay không, bạn nên đến ngay nha khoa để bác sĩ thăm khám, hầu hết, giải pháp khắc phục sẽ là lấy phần mão sứ bị tổn thương ra và làm lại mão sứ khác gắn vào cùi răng.

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?
Răng sứ không thể trám khi bị mẻ vỡ*

Răng sứ bị vỡ mẻ nên khắc phục bằng cách nào?

Răng vỡ mẻ xuất phát từ các tác nhân sâu răng, các va chạm, tai nạn. Nếu không khắc phục kịp thời có thể làm tính thẩm mỹ giảm sút, răng miệng bị ảnh hưởng, chức năng ăn nhai suy giảm. Mặc dù răng sứ có trám được không tiến hành không được nhưng vẫn còn một giải pháp hữu hiệu khác mà hầu hết các nha khoa đều chỉ định đó là phục hình lại răng sứ khác.

Thông thường, chỉ phần răng sứ bị mẻ vỡ quá lớn và được xác định khi thăm khám thì bác sĩ mới yêu cầu thực hiện bọc lại răng sứ mới. Thực tế, những mảng răng sứ vỡ không lớn, không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và ăn nhai thì vẫn được giữ nguyên. Nếu người bệnh có nhu cầu thay thế hoặc điều kiện kinh tế dư giả có thể chọn các loại răng sứ bền chắc, tốt hơn loại răng sứ đã phục hình.

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?
Phục hình lại răng sứ bị mẻ vỡ*

Cách chăm sóc răng sứ sau khi phục hình lại

Để duy trì độ bền, tránh cho răng sứ bị vỡ mẻ lần nữa, người bệnh cần lưu ý:

– Chải răng đúng cách bằng bàn chải lông mềm, chải mỗi ngày sau khi ăn, chải nhẹ nhàng ở các mặt của răng trong 30 giây. Không dùng bàn chải quá cứng với lực chải mạnh có thể làm tổn thương đến nướu răng.

– Dùng chỉ nha khoa loại bỏ sạch mảng bám trong kẽ răng, các vụn thức ăn không được làm sạch chính là nguyên nhân gây nên bệnh lý sâu răng khiến răng sứ bị vỡ lỡn.

– Nên điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, chú ý ăn đồ ăn mềm, tránh ăn đồ quá cứng hoặc quá dai, nên nhai đều cả hai bên hàm và đặc biệt không được hút thuốc lá.

Răng sứ có trám được không nếu không được tiến hành như đối với răng thật, vì vậy, để biết chính xác tình trạng vỡ mẻ răng của mình ở mức độ nào bạn nên thăm khám kỹ lưỡng tại nha khoa. Hãy lên kế hoạch chăm sóc răng sứ một cách tốt nhất sau khi khắc phục răng sứ bị vỡ mẻ, chỉ có như thế bạn mới duy trì tuổi thọ của răng lâu nhất, thậm chí là cả đời đối với loại răng sứ toàn sứ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN