Răng sứ bị ê buốt nguyên nhân do đâu?

Răng sứ bị ê buốt là tình trạng thường xảy ra sau khi thực hiện phục hình các răng bị khiếm khuyết, mắc bệnh lý hay nhược điểm xấu xí. Để có thể khắc phục điều quan trọng nhất bạn cần làm đó là xác định chuẩn xác nguyên nhân gây ra ê buốt. Bài viết sau sẽ đưa ra một số nguyên nhân thường gặp, nếu muốn biết cụ thể bạn cần đến bác sĩ nha khoa thăm khám nhé.

Làm răng sứ là giải pháp phục hình những chiếc răng bị gãy, vỡ, ố vàng nặng, bị mất răng do tai nạn, mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tuỷ,…Không chỉ giúp đảm bảo ăn nhai mà răng sứ còn khôi phục lại tính thẩm mỹ hiệu quả.

Răng sứ bị ê buốt nguyên nhân do đâu?-1

Răng sứ bị ê buốt*

Nguyên nhân răng sứ bị ê buốt

Hiện nay, kỹ thuật làm răng sứ rất phổ biến, với sự phát triển của khoa học, các dịch vụ phục hình răng bằng làm răng sứ như bọc răng, cầu răng sứ hay trồng răng implant đều hiện đại và hiếm khi xảy ra các sự cố. Tuy nhiên, một vài trường hợp làm răng sứ bị ê buốt sẽ do các nguyên nhân sau:

– Mài cùi răng quá nhiều: Đối với làm cầu răng sứ hay bọc sứ bắt buộc phải mài cùi răng thật để làm trụ nâng đỡ cho mão răng sứ bên trên. Theo quy định của nha khoa, tỉ lệ mài răng chỉ nên ở dưới 0,1 mm nếu mài vượt mức cho phép sẽ gây ra tình trạng ê buốt răng. Ngoài ra, mão răng sứ chụp lên trên cùi răng nếu không sát khít nhau sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn, thức ăn dính lại nhiều hơn và làm cho răng mắc các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

– Răng sứ không tương thích với xương và mô nướu: Nếu cơ sở nha khoa dùng các chất liệu làm răng sứ không đảm bảo an toàn, chất lượng thì rất có thể làm cho nướu bị kích ứng, các mô răng kế cận cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng ê buốt.

Răng sứ bị ê buốt nguyên nhân do đâu?-2

Răng sứ có kích thước quá to khiến răng bị đau nhức*

– Kỹ thuật làm răng sứ kém: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, chế tạo răng sứ có kích thước quá to sẽ gây chèn ép các răng bên cạnh, trụ implant không tương thích với xương hàm sẽ dẫn đến bị đào thải, răng sẽ ê buốt nghiêm trọng hơn.

– Điều trị bệnh lý chưa triệt để: Trước khi làm răng sứ, nếu răng mắc các bệnh lý thì bác sĩ phải điều trị bệnh. Nếu răng chưa được điều trị hoặc điều trị không triệt để thì vi khuẩn còn bám lại, khiến mão răng sứ bị đau nhức và khó chịu.

Ngoài ra, răng sứ bị ê buốt còn có thể xuất phát từ nguyên nhân răng nhạy cảm, bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm thì dù bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật đi nữa bạn cũng sẽ cảm thấy ê buốt.

Cách khắc phục răng sứ bị ê buốt

Khi gặp phải tình trạng này, điều bạn cần làm đó là đến ngay nha khoa để bác sĩ kiểm tra, thăm khám tìm ra nguyên nhân và chỉ định cách khắc phục kịp thời.

– Nếu răng sứ bị ê buốt do tuỷ răng hoặc các bệnh lý, bác sĩ sẽ tháo mão răng sứ ra, lấy tuỷ răng và điều trị bệnh dứt điểm. Sau khi răng hồi phục sẽ lắp mão sứ trở lại.

– Nếu do kỹ thuật phục hình, bác sĩ cũng tháo mão sứ cũ và làm lại răng sứ toàn sứ mới đúng chuẩn, có kích thước, màu sắc trùng với răng thật.

Răng sứ bị ê buốt nguyên nhân do đâu?-3

Nên chọn nha khoa uy tín thực hiện*

Tuy vậy, tất cả các nguyên nhân trên đều xuất phát từ việc lựa chọn nha khoa của bạn. Vì vậy, để đảm bảo kết quả tốt, an toàn bạn nên tìm đến nha khoa chất lượng, sở hữu đầy đủ các yếu tố sau:

– Đội ngũ y bác sĩ giỏi, chuyên mô vững đảm bảo các thao tác mài cùi, chế tác răng chính xác.

– Quy tình thăm khám, lấy dấu hàm, mài răng, trồng răng đều có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Môi trường thực hiện phải đảm bảo điều kiện vô trùng, tránh trường hợp lây nhiễm chéo.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra về răng sứ bị ê buốt sẽ giúp bạn có cách khắc phục kịp thời. Hãy tìm hiểu các địa chỉ nha khoa trước khi thực hiện làm răng để đạt được kết quả như mong muốn, không xảy ra bất kỳ sai sót hay biến chứng nguy hiểm nào.

    Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay

    Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp