CHI PHÍ NIỀNG RĂNG

< 2 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình >

|| Trang chủ >> Niềng răng - Chỉnh nha >> Niềng răng khớp cắn hở bằng cách nào?

Niềng răng khớp cắn hở bằng cách nào?

Theo dõi trên:

Niềng răng khớp cắn hở giúp điều chỉnh hàm răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng đều hơn và nụ cười của người sở hữu tự tin hơn. Với hệ thống mắc cài hiện đại, đa dạng về chức năng và thẩm mỹ, người bệnh có thể giải quyết được những ảnh hưởng của khớp cắn hở mang lại trước đây.

Khớp cắn hở là tình trạng nhóm răng cửa bị hở, có thể nhìn thấy được lưỡi khi răng ở trạng thái nghỉ. Hiểu một cách đơn giản là nhóm răng hàm trên và hàm dưới không chạm được với nhau. Khớp cắn này ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, niềng răng sẽ giúp hàm đẹp hơn, thẩm mỹ tốt hơn và khắc phục ăn nhai tốt.

Niềng răng khớp cắn hở bằng cách nào?
Niềng răng khớp cắn hở*

Khớp cắn hở và những điều cần biết

Đặc điểm khớp cắn hở

  • Răng cửa hai hàm trên và dưới không chạm được với nhau, tạo nên khoảng hở phía trước nên răng không chạm tới nhau.
  • Cung răng hàm trên có dạng chữ V là chủ yếu.
  • Nhóm răng sau gồm răng tiền hàm, răng hàm tiếp xúc với mặt nhai bình thường.
  • Tương quan trán-mũi-cằm bình thường và có thể nằm trên một đường thẳng, tuy nhiên khi khớp cắn hở thì sẽ có điểm gấp khúc.

Nguyên nhân gây khớp cắn hở

Khớp cắn hở di truyền, bẩm sinh hoặc do thói quen xấu từ nhỏ như mút ngón tay, cắn bút, đẩy lưỡi, ngậm vú giả. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có phương pháp niềng răng khớp cắn hở thích hợp. Nếu nguyên nhân là bẩm sinh thì không thể sữa chửa được mà phải chờ đến khi trưởng thành để chỉnh hình, còn nguyên nhân là do thói quen thì phải tập cho trẻ tránh các thói quen này.

Niềng răng khớp cắn hở bằng cách nào?
Sử dụng khí cụ niềng răng theo từng giai đoạn*

Tác hại của khớp cắn hở

Đối với tất cả các dạng sai lệch khớp cắn, khớp cắn hở là nghiêm trọng nhất dẫn đến ảnh hưởng nặng nề cho chức năng thẩm mỹ và chức năng an nhai:

  • Hàm răng bị hở khiến lợi bị lộ, có thể dẫn đến tình trạng vẩu, nụ cười mất tự tin do khoảng hở ở nhóm răng cửa.
  • Không thể thực hiện được chức năng cắn xé nên bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn khi ăn nhai.
  • Dẫn đến nhiều bệnh lý về xương hàm, hô hấp.

Niềng răng khớp cắn hở bằng cách nào?

Khớp cắn hở có thể do răng, do xương hàm hoặc do cả răng và xương. Vì vậy, để điều trị khớp cắn hở hiệu quả nhất, bạn cần đến nha khoa thăm khám cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định chỉnh nha linh hoạt theo từng giai đoạn. Niềng răng khớp cắn hở là giải pháp tốt nhất để dịch chuyển răng về đều đặn trên cung hàm. Kỹ thuật niềng răng cho tình trạng cắn hở phức tạp, phải dùng nhiều khí cụ và phù hợp với mỗi giai đoạn. cụ thể:

Giai đoạn phát triển

Nếu khớp cắn hở xuất phát từ nguyên nhân là thói quen mút ngón tay, đẩy lưỡi thì cách điều trị là giúp trẻ từ bỏ thói quen này bằng các khí cụ chuyên dụng. Nếu nguyên nhân là do xương hàm hẹp và méo thì sẽ được đeo khí cụ nong hàm, giúp cung hàm mở rộng ra và đóng khít khớp cắn hở.

Giải đoạn ngừng phát triển

Dùng phương pháp niềng răng khớp cắn hở bình thường nhưng sẽ chú ý vào 3 mục tiêu sau:

– Làm trồi răng cửa ở 2 hàm trên-dưới.

– Làm lún răng cối.

– Nới rộng cung răng hàm trên.

Niềng răng khớp cắn hở bằng cách nào?
Niềng răng với các khí cụ chỉnh nha phù hợp*

Để có thể hoàn thành tốt 3 mục tiêu trên, bác sĩ điều trị cần phải dùng đến kỹ thuật nha khoa chuyên dụng như dây chun, cung môi, mini vít niềng răng, nẹp vít,…kết hợp với hệ thống mắc cài niềng răng.

Ở phương pháp niềng răng cho người lớn, mức độ cắn hở do xương thì có thể áp dụng niềng răng và phẫu thuật chỉnh nha kết hợp. Mức độ nhẹ hoặc trung bình thì gắn mắc cài hai hàm, đặt dây cung rồi dùng dây chun liên hàm để đóng cắn hở. Cuối cùng, sử dụng vít neo chặn làm lún và làm trồi răng.

Mức độ nặng hơn thì không thể áp dụng theo 3 mục tiêu ở trên mà phải gắn mắc cài hai hàm, đặt dây cung để dịch chuyển răng. Sau khi răng ổn định bắt đầu lên phát đồ phẫu thuật chỉnh hình xương hàm trên hoặc xương hàm dưới để đóng khớp cắn hở.

Muốn niềng răng khớp cắn hở hiệu quả, đúng phương pháp bạn hãy đến cơ sở nha khoa chất lượng nhất để bác sĩ khám và có quy trình niềng răng theo từng giai đoạn tương thích nhất. Hy vọng những kiến thức về khớp cắn hở ở trên sẽ giúp bạn có lựa chọn chỉnh nha như mong muốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN