Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp lý?

Theo dõi trên:
|| Trang chủ >> Niềng răng - Chỉnh nha >> Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp lý?

Nội dung

Niềng răng dùng bàn chải gì? Em đang có ý định niềng răng. Nghe nói quá trình niềng răng cần phải chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, vệ sinh răng và khí cụ nha khoa chu đáo để những rủi ro không xảy ra. Tuy nhiên, em chưa biết mình cần phải chuẩn bị những loại bàn chải nào, thực hiện vệ sinh như thế nào. Do vậy, rất mong được bác sĩ tư vấn giúp ạ! (Phương Trinh – Sóc Trăng)

Chào Phương Trinh!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng chia sẻ nguyện vọng của mình về tại nha khoa. Dưới đây, nha khoa xin được tư vấn niềng răng dùng bàn chải gì cũng như chế độ chăm sóc răng miệng khi niềng răng, cụ thể như sau:

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp lý? 1
Niềng răng sử dụng bàn chải lông mềm*

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp lý?

Bàn chải là vật dụng đầu tiên không thể thiếu để làm sạch răng. Vậy niềng răng dùng bàn chải gì? Chăm sóc răng miệng khi niềng răng không chỉ cần những chiếc bàn chải thông thường mà còn phải có bàn chải kẽ. 

Đối với bàn chải thường

Trong quá trình niềng răng mắc cài răng trở nên nhạy cảm vì thế bạn nên chọn bàn chải lông mềm, đầu bàn chải thon. Thực hiện làm sạch tất cả các mặt răng thật kỹ lưỡng. Thao tác chải răng đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật như khi không đeo mắc cài. Nghiêng 45 độ, hướng chải tròn đều, từ tốn, nhẹ nhàng, dùng lực vừa phải, chải đủ thời gian, không vội vàng, ẩu thả.

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp lý? 2
Các loại bàn chải kẽ cần sử dụng để vệ sinh răng khi niềng*

Đối với bàn chải kẽ

Sử dụng bàn chải kẽ là loại bàn chải đặc trưng nhất mà người niềng răng nào cũng cần tới. Bàn chải được thiết kế dáng lưỡi liềm, đầu tròn gắn các lông cứng xung quanh. Đầu bàn chải lưỡi liềm có thể luồn vào trong các kẽ răng và kẽ mắc cài để làm sạch những nơi mà bàn chải thông thường không thể làm sạch được.

Chế độ chăm sóc răng miệng khi niềng bằng

Ngoài việc nắm rõ niềng răng dùng bàn chải gì, bạn cũng phải tìm hiểu và ghi nhớ cách vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng chỉnh răng. Theo đó, hãy tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ:

Vệ sinh răng bằng chỉ tơ và tăm nước

Sợi chỉ tơ được thiết kế nhỏ và dai có thể luồn vào các kẽ nhỏ ở mắc cài, răng, giữa răng và mắc cài để lấy đi các mảng bám mà ngay cả bàn chải kẽ cũng không làm sạch hết. Vì thế, thay vì sử dụng tăm xỉa răng, bạn hãy lựa chọn cho mình loại chỉ nha khoa tốt nhất để việc chăm sóc răng miệng trong khi đang niềng răng được hiệu quả.

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp lý? 3
Sử dụng chỉ tơ để làm sạch bề mặt răng khi đeo mắc cài*

Ngoài ra, để việc chăm sóc răng miệng khi niềng răng một cách tốt nhất, bạn nên kết hợp sử dụng thêm tăm nước. Vật dụng này khá tiện lợi, sử dụng các tia nước có áp lực cao len sâu vào kẽ răng và đánh bay mảng bám ra ngoài một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Vệ sinh miệng bằng nước súc miệng

Làm sạch răng bằng bàn chải hay chỉ nha khoa thì nguy cơ còn sót lại mảng bám và cặn bẩn vẫn cao mà chúng ta không nhìn thấy. Việc sử dụng kèm thêm nước xúc miệng sau khi làm sạch răng giúp loại bỏ những mảng bám còn sót lại và giúp khoang miệng thơm mát hơn.

Niềng răng dùng bàn chải gì là hợp lý? 4
Dùng nước súc miệng chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh cho khoang miệng*

Hy vọng rằng, với thông tin tư vấn niềng răng dùng bàn chải gì nha khoa chia sẻ trên đây, Phương Trinh có thể thu nhận cho mình thêm những kiến thức bổ ích về niềng răng. Để có quá trình niềng răng an toàn, thuận lợi, đạt hiệu quả cao, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín, thực hiện thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ.  

Có thể bạn quan tâm
Giới thiệu