Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao?

Theo dõi trên:
|| Trang chủ >> Nhổ răng khôn >> Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao?

Nội dung

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau là tình trạng nhiều người gặp phải hiện nay. Quá trình mọc răng khôn gây cho bạn rất nhiều rắc rối và chẳng lấy làm ngạc nhiên nếu bạn phát hiện ra một biểu hiện bất thường nào đó. Tuy nhiên, để quá trình này diễn biến tích cực, đảm bảo an toàn, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khoa học nhất. 

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, bao gồm 4 chiếc và mọc muốn nhất trên cung hàm. Khi bạn nắm trong độ tuổi 18 – 25, xương hàm đã phát triển và dần ổn định. Lúc này, trên cung hàm còn khoảng trống khá hẹp, răng khôn nhú lên gặp nhiều khó khăn gây nên các biến chứng không mong muốn. Một trong những biểu hiện thường thấy chính là mọc răng khôn nuốt nước bọt đau.

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao? 1
Răng khôn mọc và gây ra nhiều biến chứng*

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao? 

Một người đang trong quá trình mọc răng khôn thường gặp phải các biểu hiện như đau nhức răng số 7, sưng nướu, mưng mủ nướu, nhức đầu, nóng sốt, biếng ăn do cử động miệng khó khăn. Bên cạnh đó thì đôi khi nuốt nước bọt hoặc uống nước cũng gây nên cảm giác đau nhức nhẹ.

Không giống như những chiếc răng thông thường khác, răng khôn rất khó có thể mọc thẳng do diện tích trên cung hàm còn trống khá hẹp. Trên thực tế thì có tới hơn 70% răng khôn không mọc thẳng mà mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang gây nên nhiều biến chứng. Khi răng khôn mọc ở những dạng này, các biểu hiện đau nhức, khó chịu trên sẽ càng tăng dần, khiến cơ thể khổ chủ dễ bị suy nghĩ. 

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao? 2
Bạn sẽ cảm thấy đau đớn và gặp nhiều biểu hiện bất thường khác trong quá trình mọc răng*

Chính vì răng khôn khi mọc rất dễ gây nên các biến chứng nên các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên thăm khám, theo dõi quá trình nhú răng tại nha khoa uy tín. Tại đây, bác sĩ chụp X-quang, phân tích hướng mọc của răng, giúp bạn hạn chế tình trạng mọc răng khôn nuốt nước bọt đau và sẽ có những xử lý kịp thời khi răng mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm….

Có nên nhổ răng khôn khi bị mọc lệch răng? 

Khi tình trạng mọc răng khôn nuốt nước bọt đau kéo dài, bạn nên tức tốc đến trung tâm nha khoa uy tín, tiến hành thăm khám và kiểm tra tình trạng mọc của răng khôn. Nếu răng khôn mọc thẳng, bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh sạch sẽ răng khôn, kê toa thuốc giảm đau để các hoạt động ăn uống, sinh hoạt diễn ra thuận lợi hơn trong quá trình mọc răng.

Với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang, bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ răng này để chấm dứt những phiền toái mà người bệnh đã gặp phải. Việc nhổ răng diễn ra an toàn, nhanh chóng, hạn chế đau đớn với thiết bị máy móc và công nghệ hiện đại.

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao? 3
Đa phần răng khôn mọc lệch được chỉ định nhổ bỏ*

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng trên cung hàm, mọc lên để hoàn thiện bộ răng 32 chiếc. Tuy nhiên, vì mọc ở vị trí trong cùng nên răng này không góp phần vào chức năng thẩm mỹ. Hơn nữa, không có răng khôn, các răng hàm vẫn hoàn thiện tốt chức năng ăn nhai. Do vậy, nhổ bỏ răng không khôn gây ảnh hưởng đến chức năng của hàm răng.

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất tình trạng mọc răng khôn nuốt nước bọt đau nha khoa muốn chia sẻ tới bạn. Nếu bạn đang trong quá trình mọc răng khôn, hãy thực hiện thăm khám – theo dõi các giai đoạn nhú răng tại trung tâm nha khoa để đảm bảo răng này mọc thuận lợi, an toàn. 

Có thể bạn quan tâm
Giới thiệu