CHI PHÍ NIỀNG RĂNG

< 2 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình >

|| Trang chủ >> Niềng răng - Chỉnh nha >> Cắm vít niềng răng bị sưng phải làm sao?

Cắm vít niềng răng bị sưng phải làm sao?

Theo dõi trên:

Cắm vít niềng răng bị sưng phải làm sao? Sắp tới em có dự định niềng răng nên có tìm hiểu sơ qua về phương pháp này. Thấy nhiều người thực hiện niềng răng và được chỉ định cắm vít, sau đó bị sưng đau trong nhiều ngày liền. Điều này khiến em cảm thấy vô cùng lo lắng. Không biết cắm vít này để làm gì và cách nào để hạn chế sưng đau sau khi thực hiện ạ? (Kiều Diễm – Cần Thơ)

Chào Kiều Diễm!

Rất vui vì bạn đã tin tưởng chia sẻ dự định chỉnh nha niềng răng cũng như gửi thắc mắc của mình về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật cắm vít khi chỉnh nha cũng như phương pháp xử lý cắm vít niềng răng bị sưng, chúng tôi xin chia sẻ như sau:

Cắm vít niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng giúp răng mọc sai vị trí di chuyển dựa trên lực kéo của các loại khí cụ chỉnh nha. Muốn tạo ra các lực này, hệ thống mắc cài cần phải có điểm tựa. Thông thường, hàm răng sẽ là điểm tựa tốt nhất với những trường hợp mong muốn di chuyển vị trí cả hàm răng.

Cắm vít niềng răng bị sưng phải làm sao? 1
Kỹ thuật cắm vít niềng răng*

Tuy nhiên, không phải trường hợp niềng răng nào cũng cần di chuyển tất cả các răng trên cung hàm. Trường hợp chỉ cần di chuyển một vài răng nhất định, điều chỉnh khớp cắn sâu hoặc lấp khoảng trống nhổ răng, niềng răng hô… bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật cắm mini vít hỗ trợ.

Việc cắm mini vít giúp răng có điểm tựa tốt và di chuyển đúng hướng. Đồng thời, các mini vít cũng giúp lực kéo răng tăng cao. Từ đó rút ngắn đáng kể thời gian mang niềng.

Cắm vít niềng răng bị sưng phải làm sao?

Kỹ thuật cắm vít trong niềng răng được thực hiện gần giống kỹ thuật ghép trụ implant. Khách hàng được vệ sinh khoang miệng, sau đó gây tê rồi tiến hành cắm mini vít. Tuy nhiên, kỹ thuật cắm vít đơn giản hơn vì chỉ tác động trên bề mặt cung hàm, mini vít có không gây xâm lấn nhiều nên không gây đau đớn.

Cắm vít niềng răng bị sưng phải làm sao? 2
Sưng đau là tình trạng bình thường sau cắm vít*

Sau khi đau đớn, bệnh nhân cảm thấy ê buốt nhẹ (tùy thuộc từng cơ địa) và vùng nướu có thể bị sưng trong vài ngày đầu. Tuy nhiên, khi cắm vít niềng răng bị sưng, bạn đừng quá lo lắng, hãy sử dụng thuốc giảm sưng ngừa viêm theo đơn kê của bác sĩ.

Bên cạnh đó, nếu cắm vít niềng răng bị sưng và gây đau nhức, khó chịu, bệnh nhân cũng có thể áp dụng một số mẹo giảm sưng đau dưới đây:

Chườm lạnh

Sử dụng một chiếc khăn vài mềm, sạch rồi bỏ đá lạnh vào khăn. Sử dụng khăn này chườm lên vị trí vừa cắm vít. Thực hiện cách này nhiều lần để giảm sưng, đồng thời đá lạnh cũng giúp bạn dễ chịu hơn.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Hãy đánh răng 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, tránh tác động trực tiếp lên vùng cắm vít. Ngậm nước muối hay nước súc miệng thường xuyên giúp sát khuẩn và thúc đẩy vết thương nhanh lành, làm giảm đau nhức hiệu quả.

Cắm vít niềng răng bị sưng phải làm sao? 3
Chườm giảm sưng sau cắm vít kết hợp uống thuốc theo đơn kê của nha sĩ*

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Chỉ nên sử dụng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, lỏng trong những ngày đầu sau cắm vít. Không ăn thức ăn chứa nhiều đường, thức ăn cứng, dai. Đồng thời, hãy cân bằng thời gian ngủ nghỉ để cơ thể khỏe mạnh. Điều này giúp thúc đẩy lành thương hiệu quả.

Trên đây là một số phương pháp người niềng răng có thể áp dụng khi cắm viết niềng răng bị sưng. Không phải trường hợp nào khi thực hiện chỉnh nha cũng cần sử dụng mini vít. Do đó, để nắm chính xác nhất các thông tin trong trường hợp chỉnh nha của mình, Kiều Diễm nên sớm đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám tình trạng răng miệng và có những tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN